ReadyPlanet.com


ปฐมนิเทศซ้ำซ้อน


อยากสอบถามค่ะว่าทำไมถึงมีปฐมนิเทศวันที่ 3 พฤษภาคมอีกคะ ทั้งๆ ที่เพิ่งจะจัดไปเมื่อปลายเดือนมีนาคมเอง?

เอกสารที่ได้จากทางโรงเรียนตอนมอบตัวเด็ก มีแจ้งไว้ว่าปฐมนิเทศจะมีขึ้นวันที่ 28 มีนาคม จะเป็นการพบปะพูดคุยกับคุณครูประจำชั้นของเด็ก แต่พอวันที่ไปจริงๆ ก็พบว่ายังไม่ทราบครูประจำชั้น แถมวันที่ไปก็แค่เป็นการสนทนากับวิทยากรและพบผู้บริหารเท่านั้น ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับระเบียบต่างๆ ของโรงเรียน เช่นการแต่งกายของเด็กในวันเปิดเทอม การติดต่อผปค.ในกรณีเด็กป่วยหรือคำถามอื่นๆ ที่ผปค. อยากจะถามคุณครูก็ทำไม่ได้ เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นคุณครูท่านใด แล้วมาจัดปฐมนิเทศในวันที่ 3 พค. อีก ในความเห็นส่วนตัวนะคะ รู้สึกว่ามันซ้ำซ้อนเกินไป น่าจะรวบมาจัดเป็นวันเดียว ผปค. จะได้ไม่ต้องลากิจซ้ำซ้อน เสียเวลาและความรู้สึก วันที่ไปก็ได้ยินผปค. จับกลุ่มคุยกัน แล้วได้ยินเสียงบ่นว่าให้มาทำไมเนี่ยเสียเวลา ไม่ได้อะไรเลย

ในส่วนของการเรียนพิเศษหลังเลิกเรียนทั้งในช่วงซัมเมอร์และเปิดเทอม ผปค.ของเด็กใหม่ไม่ทราบเรื่องกันเลย พอสอบถามเจ้าหน้าที่ธุรการๆ ก็ตอบว่าประกาศผ่านเฟสบุคแล้ว ทางโรงเรียนคิดว่าจะมีผปค.ซักกี่คนที่แอดเฟสบุคโรงเรียนในเฟสบุคส่วนตัวคะ ทำไมไม่อัพเดทข่าวสารผ่านทางหน้าเวปโรงเรียนหรือส่งอีเมล์แจ้งผปค. (รายละเอียดพวกนี้ ผปค.ได้กรอกในใบสมัครไปแล้ว)  จากที่ได้พูดคุยกับผปค.รุ่นก่อนๆ รู้สึกว่าปัญหาเกี่ยวกับการสมัครเรียนพิเศษจะเป็นแบบนี้ทุกปี ผปค.เด็กใหม่ไม่ทราบเรื่อง คนที่ทราบอาจจะรู้จากญาติที่มาเรียนที่นี่แล้ว ทำให้ผปค.เด็กใหม่ส่วนใหญ่ ไม่ได้รับสิทธิในการสมัครเรียนพิเศษเพราะคอร์สเต็มเกือบหมดแล้ว อยากให้ทางโรงเรียนปรับปรุงในเรื่องนี้ด้วยนะคะผู้ตั้งกระทู้ เมจิ :: วันที่ลงประกาศ 2016-04-26 10:44:34


1

ความคิดเห็นที่ 1 (3918412)

 เรียน  ท่านผู้ปกครองค่ะ

การปฐมนิเทศเมื่อ  28  มีค. มีเฉพาะนักเรียนใหม่  เพื่อการรับทราบแนวทางการดูแลอบรมลูกของโรงเรียนให้ประสานควบคู่กับทางบ้านที่ส่วนมากเป็นลูกคนแรกที่มา รร.นี้   (เหมือนเป็นการละลายพฤติกรรมก่อนทำกิจกรรมกลุ่ม)   และในการปฐมนิเทศแต่ละระดับชั้นวันที่  28 เมย. อนุบาล 3  ,29 เมย. อนุบาล 2 , 3 พค. อนุบาล  1 และ 4 พค. เตรียมอนุบาล นั้นเพื่อทำกิจกรรมกลุ่มแต่ละห้องเรียนของคุณครูและผู้ปกครองค่ะ   

ในความรู้สึกของผู้ปกครองที่ต้องทำงานอาจมองว่าซ้ำซ้อน  เสียเวลา  และลำบากอีกหลายเรื่อง    ซึ่งทางโรงเรียนทราบปัญหาเหล่านี้  แต่ขอทำความเข้าใจว่า

การเริ่มต้นปีการศึกษาของลูกแต่ละปีเป็นการปรับตัว ว่าเรียนอะไร คุณครูท่านใดจะได้รู้จักอัธยาศัยใจคอกัน      และแม้แต่ชั้นอนุบาล  2 , 3 ซึ่งผู้ปกครองรู้จัก รร.อยู่แล้วยังให้ความสำคัญกับการปรับตัวแต่ละช่วงของลูกว่าต้องรับมือและรับรู้อย่างไร   จึงให้การตอบรับการปฐมนิเทศนี้อย่างดีค่ะ   

กิจกรรมนี้หากผู้ปกครองท่านใดไม่สามารถมาร่วมได้ไม่เป็นนะคะ  ยังคงสามารถขอพบกับคุณครูประจำชั้นพูดคุยและสอบถามรายละเอียดกิจกรรมต่าง ๆ ได้ค่ะ

สำหรับการเรียนพิเศษหลังเลิกเรียนหรือกิจกรรมอื่น ๆ จะพยายามปรับปรุงการแจ้งข่าวสารดังที่ผู้ปกครองแนะนำมาค่ะ

ขอขอบพระคุณสำหรับการสื่อสารและคำแนะนำดี ๆ  ยินดีที่ได้คุยกัน  และสามารถติดต่อโดยตรงกับท่านผู้อำนวยการเพื่อการพัฒนาโรงเรียนและลูก ๆ ของเราต่อไปค่ะ

ด้วยความเคารพค่ะ

ครูศิ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2016-04-27 11:28:051


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2013 All Rights Reserved.

โรงเรียนเธียรประสิทธิ์ศาสตร์
เลขที่ 6 ซอยสาทร 1 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ 10120
โทร 0-2286-0492, 0-2286-2588, 0-2286-9978
อีเมล thienprasitsart@hotmail.com